Thị trấn Gubbio nhìn từ xa
Vùng Umbria,  Điểm đến

Gubbio và cây thông Noel lớn nhất thế giới

Gubbio là một thị trấn nhỏ mang kiến trúc Trung Cổ, nằm ở phía Đông Bắc vùng Umbria trên sườn núi Ingino. Đây cũng là thị trấn cổ nhất của vùng và là một trong những điểm đến thú vị trong mùa Giáng Sinh ở Ý, do ở đây có cây thông Noel lớn nhất thế giới.

Cứ nhắc đến Gubbio là tôi lại nhớ đến chuyến đi ngắn nhưng thú vị vào thời sinh viên năm 2009 lúc còn học ở Perugia. Lúc đó tôi cùng hai cô bạn quyết định đi Gubbio mấy tuần trước Giáng Sinh để khám phá cây thông nổi tiếng này.

“Bí mật” về cây thông lớn nhất thế giới

Ngày hôm đó hướng dẫn viên kiêm lái xe cho chúng tôi là bác Paolo – chủ nhà của Hoa, thua tôi một tuổi và vừa sang Perugia được vài tháng. Bác Paolo cực kì tốt bụng và nhiệt tình. Những năm trước cũng có mấy cô giáo khoa tiếng Ý của Đại Học Hà Nội đã từng ở nhà của bác nên bác rất quý người Việt Nam.

4 giờ chiều chúng tôi mới bắt đầu xuất phát. Đi bằng ôtô nên cũng nhanh, chỉ khoảng 45 phút là đến nơi. Lâu lâu có đoạn nào thú vị bác Paolo lại dừng xe và chỉ cho chúng tôi xem. Vì không có thời gian nên chúng tôi đi thẳng lên núi, không dừng lại ở trung tâm thị trấn.

Bác Paolo dẫn cả nhóm lên tham quan nhà thờ nổi tiếng Basilica di Sant’Ubaldo trên núi Ingino. Nhà thờ là nơi an nghỉ của thánh Ubaldo, vị thánh bảo trợ của Gubbio. Sau khi tham quan xong nhà thờ, chúng tôi ra đứng nhìn thị trấn từ trên cao. Trông đẹp không nói nên lời!

Hôm đó thời tiết lạnh đến tê người, đã vậy còn lên núi làm đứa nào răng cũng run cầm cập. Những lúc như thế không có gì tuyệt hơn được nhấm nháp từng ngụm sôcôla nóng hổi. Bác Paolo mời chúng tôi mỗi đứa một ly sôcôla trong một tiệm cafe gần đó. Tôi thích uống sôcôla với một ít kem tươi bên trên, béo ngậy và nóng hổi.

Chúng tôi liên tục hỏi về cây thông Noel thì bác Paolo ra vẻ bí hiểm, nói với chúng tôi là phải chờ đến 6 giờ tối vì tới giờ đó người ta mới dựng xong. Cuối cùng cũng đến giờ. Suốt trên đường đi, bác liên tục dặn chúng tôi phải nhắm mắt.

– Đến nơi rồi. Các cháu nhớ là nhắm mắt đấy nhé! Bất ngờ lắm đấy! Nào được rồi, bây giờ bác đếm từ 1 đến 3, sau đó mới được mở mắt : 1,2,3…

Khi vừa mở mắt ra cũng là lúc một cảnh tượng hết sức “bất ngờ” đúng như lời bác Paolo nói: cây thông Noel nhân tạo lớn nhất thế giới do những ngọn đèn đủ màu nối lại đặt trên suốt chiều dài của ngọn núi! 

Cả đám đều ồ lên và phá lên cười. Hèn gì lúc chúng tôi thấy những ống đèn neon màu xanh ở trên núi và hỏi bác Paolo thì bác bảo người ta để đó cho sáng. Bác rất biết cách giữ bí mật đến phút chót!

Làm từ trước tôi cứ nghĩ nó phải là một cái cây thật rất cao lớn và hoành tráng. Tất nhiên không thể phủ nhận là “cây thông” rất đẹp. Đi từ xa nhìn nó càng nổi bật trong đêm với màu xanh lấp lánh từ hàng trăm ngọn đèn treo trên núi hòa cùng toàn cảnh thành phố ngày bên hông.

Sau khi tiết lộ “bí mật” này cho chúng tôi, bác Paolo lái xe dẫn chúng tôi đi tham quan trung tâm thành phố. Rất tiếc là do tôi đi buổi tối nên không thấy hết được vẻ đẹp của nó. Lúc đó cứ nghĩ là sẽ có dịp quay lại Gubbio mà mãi chuyến đi ấy vẫn chưa thực hiện được.

Thông tin thêm về Gubbio và cây thông nhân tạo

Gubbio còn được mệnh danh là “thành phố xám” bởi màu sắc đồng nhất của các khối đá vôi đã tạo nên thị trấn. Thị trấn rất nhỏ nên thích hợp để tổ chức chuyến đi trong ngày cho những ai sống trong vùng Umbria, hoặc những vùng lân cận như Lazio, Toscana. Để đến được Gubbio thì bạn có thể tra giờ tàu trên Trenitalia hoặc bus trên Fsbusitalia, Sulga.

Thị trấn Gubbio vốn nổi tiếng về cây thông lớn nhất thế giới
Palazzo dei Consoli, một trong những điểm tham quan nổi tiếng của Gubbio. Ảnh từ Unsplash

Cây thông nhân tạo bằng ánh sáng có tên Mount Ingino Christmas Tree ở Gubbio được thực hiện lần đầu tiên năm 1981 và đã được Guinness công nhận là cây thông Noel lớn nhất thế giới. Tổng cộng cây thông rộng 450 mét ở phần thân và nằm trải dài 750 mét dọc sườn núi Ingino, ngay gần nhà thờ Basilica di Sant’Ubaldo. Vào ngày 7/12 hàng năm cây thông sẽ được thắp sáng bởi gần 1000 ngọn đèn rất lung linh.

Xem thêm: Giáng Sinh ở Ý được tổ chức thế nào?

Ngoài cây thông Noel, Gubbio còn nổi tiếng bởi lễ hội Festa dei Ceri truyền thống vào ngày 15/5 hàng năm rất đông vui nhộn nhịp. Vào dịp này sẽ có cuộc chạy đua giữa 3 đội (ceraioli): mỗi đội có đồng phục màu sắc khác nhau và mang một bệ gỗ khổng lồ (cero) rước tượng của 3 thánh: thánh Ubaldo, thánh Giorgio và thánh Antonio Abate. Lễ hội sẽ chuyển hóa không khí vốn yên bình của thị trấn trở nên náo nhiệt với hàng ngàn người tham gia hò reo.

Các ceri dùng trong lễ hội được đặt tại Basilica di Sant’Ubaldo trên núi Ingino (Từ trung tâm thành phố để tham quan Basilica có thể dùng dịch vụ cáp treo “Colle Eletto”)

Nếu có dịp đến với vùng Umbria tháng 5 hay tháng 12 nhất định bạn không nên bỏ lỡ 2 sự kiện ở trên, chắc chắn sẽ có ấn tượng rất độc đáo về thị trấn cổ nhỏ xinh này.

Xem thêm: Đến Perugia không chỉ để học tiếng Ý

Leave a Reply