Kinh nghiệm thi hướng dẫn viên du lịch ở Ý
Chia sẻ kinh nghiệm

Kinh nghiệm thi lấy bằng hướng dẫn viên du lịch ở Ý

Nghề hướng dẫn viên du lịch được khá nhiều bạn sinh viên chọn làm thêm trong thời gian học ở Ý. Ưu điểm của nghề là thời gian linh động, khả năng thu nhập tốt mà có cơ hội đi nhiều.

Tuy nhiên, nếu một ngày đẹp trời bạn bị công an tài chính phát hiện hành nghề mà không có bằng thì mức phạt có thể từ 1000 đến 4000 euro.

Yến trước đây từng làm hướng dẫn viên du lịch. Sau mấy năm bôn ba thì cũng có cho mình cái bằng lận lưng. Hôm nay Yến sẽ chia sẻ kinh nghiệm mình đã trải qua để có cái bằng rất đáng giá này.

Nội dung

Nghề hướng dẫn viên du lịch ở Ý

Ở Việt Nam đa số hướng dẫn viên sẽ kiêm hết mọi thứ từ A-Z, từ trợ giúp đoàn lẫn giải thích về địa điểm. Thế nhưng, ở Ý có sự khác nhau rất lớn giữa tour guide (guida turistica) và tour leader (accompagnatore turistico).

Sự khác nhau giữa guida turistica và accompagnatore turistico

Sự khác nhau rõ ràng nhất là ở địa điểm làm việcchuyên môn nghề:

 • Tour guide, hay còn gọi là guida turistica, thường chỉ hoạt động ở một thành phố hoặc vùng cụ thể. Guida được phép giải thích ở các địa điểm du lịch và bảo tàng ở địa phương nơi bằng được cấp.
 • Tour leader, hay accompagnatore turistico, có nhiệm vụ dẫn đoàn qua nhiều thành phố khác nhau cả trong và ngoài nước, trợ giúp làm check-in khách sạn, sân bay, xử lý các tình huống xảy ra suốt tour. Khác với guida, accompagnatore chỉ có thể đưa thông tin về điểm đến, chứ không được phép đứng giải thích ở các bảo tàng hoặc địa điểm du lịch.

Chính vì vậy, bằng hành nghề của guida và accompagnatore là hoàn toàn khác nhau. Nếu theo đúng luật là accompagnatore sẽ đưa đoàn tới địa điểm đó, xong nếu muốn có giải thích tường tận từng ngóc ngách thì phải thuê thêm cả guida.

Trong trường hợp của Yến thì Yến thi lấy bằng accompagnatore turistico. Công việc này cũng thường phổ biến đối với cộng đồng người Việt bên Ý hơn là guida turistica do tính linh động cao hơn.

Nghề hướng dẫn, bằng hành nghề và partita IVA

Những trường hợp làm hướng dẫn mà không cần mở partita IVA (mã số thuế cho người kinh doanh tự do) là:

 • Hướng dẫn cho một nhóm tổ chức bởi một hiệp hội hoặc câu lạc bộ văn hóa phi lợi nhuận. Trong trường hợp này accompagnatore không cần có bằng hành nghề, miễn là chứng minh được mình là thành viên hiệp hội.
 • Người có công việc khác và thỉnh thoảng làm accompagnatore trong thời gian rảnh. Hoặc người làm hướng dẫn thời vụ cho một công ty du lịch. Trong cả 2 trường hợp đều cần có bằng hành nghề.

Những trường hợp này cũng được xem như làm hướng dẫn viên thời vụ. Trong trường hợp thu nhập từ nghề hướng dẫn dưới 5000 euro/ năm thì không cần trả khoản đóng góp phúc lợi xã hội cho INPS.

Ngược lại, nếu bạn quyết định làm nghề hướng dẫn chuyên nghiệp thì cần mở partita IVA, đóng thuế và phúc lợi xã hội theo quy định.

Bình thường làm nghề accompagnatore thì lương bao nhiêu? Câu hỏi này rất khó trả lời vì tùy thuộc rất lớn vào thỏa thuận giữa 2 bên. Nói chung nghề này có khả năng thu nhập khá tốt, nhưng phải có sức khỏe, sự kiên nhẫn, khéo léo và khả năng xử lý tình huống linh hoạt.

Thi hướng dẫn viên du lịch ở Ý như thế nào?

Thông thường thi hướng dẫn viên du lịch có 2 phần: thi viết rồi thi nói. Bạn cũng phải chọn ngôn ngữ nước ngoài mà mình muốn có bằng. Thường là các tiếng phổ biến như Anh, Pháp, Đức, Trung, Nhật, Arab, Nga..

Tuy nhiên, việc thi hướng dẫn viên du lịch được quy định bởi vùng, cho nên mỗi vùng có thể sẽ khác nhau. Có những vùng có thể sẽ quy định học khóa luyện thi. Có vùng thì lại bắt thi viết 2 phần, trong đó có thi viết tiếng nước ngoài.

Các bạn lưu ý là bằng được chứng nhận ở 1 vùng có thể sử dụng để làm việc trên khắp nước Ý. Bởi vậy, bạn có thể đăng kí thi ở bất kì vùng nào cũng được.

Các tài liệu cần chuẩn bị

Như đã nói ở trên, mỗi vùng sẽ mỗi khác. Tuy nhiên, các kiến thức chung cần học là:

 • Địa lý nước Ý, châu Âu và thế giới: các bạn nên đặc biệt chú ý các địa danh (thành phố, sông, núi, ao hồ) nổi tiếng và các tuyến điểm quan trọng.
 • Kĩ thuật nghiệp vụ du lịch
 • Khái niệm về tiền tệ và hải quan
 • Các loại hình giao thông (đường hàng không, đường sắt, đường thủy..)
 • Vai trò của nghề hướng dẫn viên (accompagnatore) và kĩ thuật giao tiếp
 • Tổ chức và quản lý du lịch
 • Các thể loại luật: luật bảo vệ khách hàng, luật du lịch của vùng và nước Ý, luật quy định nghề hướng dẫn viên

Hồi trước Yến không đi học khóa luyện thi mà toàn tự đọc tài liệu ở nhà. Các sách mà Yến đã học là:

 • Sách luyện thi: L’esame scritto e orale di abilitazione alla professione di accompagnatore turistico (Giorgio Castoldi). Sách này rất hay và có cả phần test thực tế để mình thực hành luôn.
 • Các sách địa lý: Passaporto per l’Italia, Passaporto per l’Europa, Passaporto per il mondo.
 • Ngoài các sách địa lý thì có một cách nữa để nhớ các địa danh là lấy mấy cuốn catalogue từ văn phòng du lịch về nghiên cứu. Vừa học vừa mơ mình được tới đó cho có động lực.
 • Về phần luật Yến toàn tự mò luật du lịch (codice turismo) của vùng và nước Ý trên mạng rồi nghiền ngẫm thôi.
Sách luyện thi hướng dẫn viên du lịch ở Ý
Một số sách Yến học thi hồi trước

Tìm kiếm và đăng kí thi hướng dẫn viên du lịch ở Ý ra sao?

Hồi trước lúc Yến thi bằng accompagnatore là vẫn còn sống ở Milan. Yến hay lên Google rồi gõ “bando accompagnatore turistico” để kiểm tra xem vùng nào đang có thông báo thi. Cũng may lúc đó tìm được thông báo của vùng Lombardia luôn.

Còn nếu các bạn muốn tìm hiểu về quy định thi hướng dẫn cụ thể ở từng vùng thì gõ: “accompagnatore turistico + tên vùng”.

Nói chung là thông báo thi hướng dẫn rất hên xui. Có trường hợp cả mấy năm vùng đó không có thông báo luôn. Nên các bạn hãy kiên nhẫn và chịu khó tìm thường xuyên nhé. Tốt nhất là nếu thấy bando của vùng nào mà nhắm mình có thể đến thi được thì đăng kí luôn.

Một số vùng có thể sẽ quy định nộp lệ phí khi đăng kí thi. Thông thường mức phí sẽ dao động từ 30 euro đến 150 euro. Sau khi nộp phí và đính kèm hóa đơn vào đơn đăng kí thi thì vùng/tỉnh sẽ gửi thông báo (convocazione) ngày giờ thi viết. Như trường hợp của Yến là tỉnh Milan gửi thông báo qua email lẫn gửi bảo đảm về nhà.

Theo quy định của Milan thì phải thi trắc nghiệm, nếu qua được thì sẽ thi nói. Yến nhớ hồi đó từ lúc có nộp đơn tới ngày đi thi là khoảng.. 6 tháng. Rồi từ lúc qua được thi viết mà chờ đến ngày thi nói cũng lại vài tháng nữa. Nói chung là cả gần năm trời!

Các bạn cứ bình tĩnh kiên nhẫn chờ đợi ngày được thông báo nha, Ý mà!

Kinh nghiệm thi ở Milan của Yến

Tất nhiên không phải kiến thức nào mình cũng biết nên các bạn cứ bình tĩnh. Khi đi thi, đặc biệt là thi nói, thì sự tự tin bình tĩnh đóng vai trò rất quan trọng.

Ở Milan khi Yến thi viết, nếu mình trả lời đúng sẽ được 1 điểm, còn sai sẽ bị trừ 0,5 điểm. Nên nếu nơi bạn thi cũng có quy định trừ điểm khi trả lời sai thì không nên trả lời đại nếu không nắm chắc.

Nội dung thi viết lúc đó có khá nhiều câu hỏi liên quan đến địa lý (kiểu 1 nơi cụ thể nào đó nằm ở đâu), kĩ thuật nghiệp vụ (những thuật ngữ căn bản trong ngành du lịch), phương tiện giao thông (đặc biệt là máy bay). Hai nội dung cuối này các bạn cứ ôn luyện kĩ trong sách luyện thi là được.

Còn vào ngày Yến thi nói, trước mặt có cả một hội đồng các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực. Họ đánh giá rất cao sự tự tin và cách mình truyền đạt, nên vào ngày này bạn càng phải giữ sự bình tĩnh.

Ngày đó Yến nhớ có 2 câu hỏi về địa lý phải trả lời bằng cách nhìn bản đồ. 1 câu Yến trả lời được, 1 câu trả lời hên xui mà trật lất. Còn những câu hỏi về sau nhìn chung không khó. Quan trọng là cách mình biểu đạt tự tin thuyết phục là được.

Nội dung cả thi viết lẫn thi nói toàn là tiếng Ý, ngoài trừ phần tiếng nước ngoài, nên các bạn phải trang bị vốn tiếng Ý cho mình thật tốt.


Chúc các bạn sớm tìm được thông báo thi, bình tĩnh tự tin và quyết thắng nhé!

Leave a Reply