Du lich Rome 4
Rome,  Điểm đến

Kinh nghiệm tham quan tòa thánh Vatican để tránh xếp hàng lâu

Tham quan Tòa thánh Vatican là một phần không thể thiếu trong bất kì chuyến du lịch nào ở Rome. Đặc biệt, đối với những ai theo đạo Thiên Chúa thì điều này lại càng quan trọng.

Đối với cá nhân Yến mà nói thì khu vực Vatican luôn để lại nhiều cảm xúc mỗi lần đến đây. Đơn giản vì nơi này quá linh thiêng, hùng vĩ và giàu tính nghệ thuật. Để cảm thụ được hết vẻ đẹp và tham quan đầy đủ mọi thứ ở đây thì cũng mất gần cả ngày.

Vậy có gì tham quan bên trong tòa thánh Vatican? Điểm nào không nên bỏ qua? Ngoài mua tour skip the line trên các trang như Tiqets, Viator.. làm cách nào để đỡ xếp hàng lâu? Hôm nay Yến sẽ “đưa” bạn tới thăm Vatican một cách chân thực chi tiết nhất.

Nội dung

Giới thiệu về Vatican

Vatican là quốc gia nhỏ nhất thế giới, với diện tích chỉ vỏn vẹn 0,44 kmvà dân số gần 1000 người. Vatican được ra đời năm 1929 theo Hiệp ước Lateran được kí giữa Tòa thánh và Vương quốc Ý.

Điều độc đáo của Vatican là quốc gia này nằm gọn trong lòng Rome. Bởi vậy tới Rome là được lời, một lần thăm 2 nước! Ngoài những chỗ biên giới có tường thành bao quanh, thì quảng trường thánh Peter và Rome được phân chia bằng đường biên giới ảo.

Vì là một quốc gia riêng biệt nên Vatican cũng có hệ thống chính trị, pháp luật, quân đội, kinh tế, bưu chính đầy đủ. Quân đội của Vatican là người Công giáo Thụy Sĩ và được tuyển lựa rất nghiêm ngặt.

Lính gác Thụy Sĩ trong Vatican
Lính gác Thụy Sĩ với trang phục theo thiết kế Phục Hưng

Đặc biệt, khá nhiều mặt hàng trong Vatican được miễn thuế nên giá lời hơn rất nhiều so với Ý! Tem của Vatican cũng khác tem Ý nên bạn nào thích gửi bưu thiếp nhớ tranh thủ nhé.

Để đến Vatican cách tiện nhất là đi metro line A (màu đỏ) và dừng ở bến Ottaviano.

3 điểm tham quan chính trong Vatican là:

 • Đại thánh đường và quảng trường thánh Phêrô (miễn phí)
 • Mái vòm tòa thánh (mất phí)
 • Bảo tàng Vatican (mất phí)

Trong bài viết này Yến sẽ tập trung giới thiệu về 2 điểm đầu tiên. Phần bảo tàng Yến đã có nói sơ qua trong bài Kinh nghiệm du lịch ở Rome 3 ngày.

Tham quan Tòa thánh Vatican (St. Peter’s Basilica)

Yến đã từng đến khá nhiều nhà thờ ở châu Âu. Nhưng cho tới nay không nhà thờ nào có thể vượt qua St. Peter’s Basilica (Vương cung thánh đường thánh Phêrô) về độ đẹp và lộng lẫy.

Tòa thánh Vatican trong ánh hoàng hôn
Tòa thánh Vatican đẹp quyến rũ trong ánh hoàng hôn

Nhà thờ vốn được xây trên nền nhà thờ cũ của Costantine từ thế kỉ thứ 4. Đến năm 1506 Giáo Hoàng Giulio II cho khởi công xây dựng đại thánh đường mới. Phải mất tới 120 năm sau công trình mới hoàn thành và được ghi dấu bởi rất nhiều tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ nổi tiếng.

Đặc biệt, dấu ấn của Michelangelo có thể được thấy mọi nơi ở Vatican, từ tác phẩm kiến trúc đến hội hoạ lẫn điêu khắc.

Đại thánh đường

Một số lưu ý khi tham quan Toà Thánh:

 • Trước khi vào bạn sẽ phải qua kiểm tra an ninh. Các bạn lưu ý quần áo không được hở vai hay ngắn hơn đầu gối, nếu không bảo vệ họ sẽ không cho vào.
 • Bình thường vào mùa cao điểm dòng người đứng xếp hàng rất đông. Nếu muốn tránh xếp hàng lâu thì bạn nên đến đây sáng sớm (chừng 8h sáng) hoặc chiều muộn. Giờ cao điểm thường là khoảng 10h-11h.
 • Nếu bạn muốn đi buổi chiều thì lưu ý là chiều chụp hình tòa thánh sẽ bị ngược nắng.
Tham quan tòa thánh Vatican: mặt tiền đại thánh đường
Mặt chính của đại thánh đường
Tham quan tòa thánh Vatican: bên trong đại thánh đường
Bên trong đại thánh đường

Các điểm tham quan nổi tiếng nhất:

 • Tượng “Đức mẹ sầu bi” (Pietà) của Michelangelo: kiệt tác đầu tiên của nghệ sỹ được khắc khi ông mới hơn 20 tuổi và cũng là tác phẩm duy nhất có chữ ký của ông (ở trên vạt áo).
 • Màn trướng bằng đồng cao 28,74m được thiết kế bởi Bernini ở trên bàn thờ tối cao chính diện đại thánh đường. Ngay dưới vị trí này là nơi đặt mộ của thánh Peter.
 • Hầm mộ của các Giáo Hoàng: ở ngay giữa nhà thờ có cầu thang đi xuống hầm mộ là nơi an nghỉ của một số Giáo Hoàng, trong đó có Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.
 • Mộ thánh Peter và phần móng nhà thờ: để tham quan mộ thánh Peter và phần nền nhà thờ cũ bạn cần đặt tour ở Văn phòng Khảo cổ của Vatican (nằm bên trái hàng cột quảng trường). Chi tiết đặt tour có thể tham khảo trên trang web. Tour kéo dài 1 tiếng rưỡi và giá vé là 13 euro. Tour sẽ kết thúc ở Hầm mộ các Giáo Hoàng, sau đó bạn có thể lên tham quan Tòa thánh. Nên đây cũng là một cách tránh xếp hàng rất thú vị.

Quảng trường thánh Phêrô (St. Peter’s Square)

Quảng trường được thiết kế bởi Bernini và xây dựng trong khoảng 1657 tới 1667, sau khi đại thánh đường đã hoàn thành.

Quảng trường có hình vòng cung với tổng cộng 284 cột ở hai bên. Bên trên các hàng cột này là tượng của 140 vị thánh. Ngay chính giữa quảng trường là cột obelisk được mang về từ Ai Cập.

Đặc biệt, nếu bạn đến ô hình tròn ở giữa quảng trường (tổng cộng có 2 ô) sẽ thấy các hàng cột thẳng hàng tăm tắp.

Ô hình tròn nơi có thể nhìn các hàng cột thẳng hàng ở quảng trường thánh Peter
Nếu đứng ở đây bạn sẽ nhìn thấy hình các hàng cột thẳng hàng như bên dưới 👇
Tham quan tòa thánh Vatican: Quảng trường thánh Peter

Tips: Để có bức hình toàn cảnh của quảng trường đẹp mê ly thì các bạn nên lên trên mái vòm. Chi tiết xin mời đọc tiếp bên dưới.

Mái vòm Tòa thánh

Mái vòm được thiết kế bởi Michelangelo và cũng là biểu tượng của tòa thánh. Quầy mua vé để lên mái vòm ở ngay bên phải lối vào Tòa thánh.

Giá vé:

 • 8 euro đi bộ (tổng cộng 551 bậc thang)
 • 10 euro đi thang máy (nhưng chỉ đoạn đầu, sau đó cũng phải leo bộ 320 bậc cuối)

Các bậc thang cuối để lên mái vòm khá nhỏ và dốc, nên ai bị bệnh tim mạch thì thận trọng nha.

Có nên lên mái vòm không?

Theo Yến thì nên và rất nên! Bởi vì sao? Càng đi lên mới càng được tận mắt chiêm ngưỡng tuyệt tác nghệ thuật của Michelangelo vẽ trên mái vòm. Tuy leo cầu thang hơi mệt ná thở, nhưng một khi lên đỉnh bạn sẽ được bù lại bằng view không thể đẹp hơn của quảng trường thánh Peter, toàn bộ thành phố và khu vườn của Vatican.

Tham quan tòa thánh Vatican: mái vòm tòa thánh
Mái vòm được thiết kế chi tiết đẹp xuất sắc bởi Michelangelo
Quang cảnh toàn bộ quảng trường thánh Peter và thành phố Rome nhìn từ đỉnh mái vòm tòa thánh
Toàn cảnh quảng trường thánh Peter nhìn từ đỉnh mái vòm
Một phần khu vườn Vatican nhìn từ đỉnh mái vòm
Một phần khu vườn Vatican nhìn từ đỉnh mái vòm

Thời gian tham quan Tòa thánh Vatican

Thời gian tham quan Tòa thánh Vatican phụ thuộc rất lớn vào việc bạn muốn xem những gì.

Sau đây là một số thời gian gợi ý (trừ hao cả thời gian xếp hàng):

 • Chỉ tham quan các phần chính đại thánh đường (miễn phí): 2h
 • Đại thánh đường + mái vòm: 3h
 • Hầm mộ thánh Peter + đại thánh đường: 2h – 2h30
 • Hầm mộ thánh Peter + Đại thánh đường + mái vòm: 4h

Nếu bạn tham quan đầy đủ mọi thứ trong Tòa thánh và muốn tham quan cả bảo tàng Vatican nữa thì xác định cả ngày hôm đó sẽ rất mệt! Bạn nên lập kế hoạch và lên thời gian cho hợp lý để có thể cảm nhận hết mọi thứ.

Làm sao để thấy Giáo Hoàng?

Trước khi lên lịch tham quan toà thánh bạn nên xem ngày và giờ nếu muốn thấy Giáo Hoàng:

 • Sáng thứ 4 Giáo Hoàng làm buổi tiếp kiến chung ở quảng trường (trừ tháng 7 và tháng 8 thường làm trong Aula Nervi). Trong trường hợp này toà thánh chỉ mở cửa buổi chiều.
 • Còn 12h trưa chủ nhật Giáo Hoàng đọc Kinh Truyền Tin (Angelus) từ cửa sổ trên quảng trường.

Vé tham dự buổi tiếp kiến chung của Giáo Hoàng (Papal Audience) hoàn toàn miễn phí.

Nếu bạn cần dưới 10 vé thì có thể đến Portone di Bronzo (Bronze door) vào thứ 3 từ 15h đến 19h, hoặc sáng thứ 4 cùng ngày từ 7h để lấy vé. Cổng này ở bên phải cổng kiểm tra an ninh của tòa thánh. Khi đến nơi bạn chỉ cần hỏi bảo vệ người ta sẽ chỉ cho.

Nếu bạn muốn đặt trước hoặc cần trên 10 vé thì cần gửi fax đến +39 06 6988 5863. Chi tiết mẫu đơn và cách đặt có thể tham khảo trên trang web của Vatican.

Các bạn lưu ý là buổi tiếp kiến bắt đầu lúc 9h30 nhưng Giáo Hoàng bắt đầu đi một vòng lúc 9h. Trước khi vào cần xếp hàng và đi qua kiểm tra an ninh nên bạn nên đến càng sớm càng tốt (chừng 7h30-8h).


Hy vọng bài viết có ích và giúp bạn lên kế hoạch tốt nhất cho chuyến tham quan Tòa thánh Vatican của mình. Bạn có thắc mắc gì thì để lại phản hồi cho Yến nhé!

One Comment

 • Trần văn Thành

  Mình nay 60 tuổi đang thăm con gái tại itali ở Brescia tôi rất muốn đi roma nhưng kiến thức ko. Biết gì chỉ có cái ĐT để dò đường khi đọc được bài viết của Yến mình cũng rất hồi hộp không biết có đi thành công hay ko. Muốn nhờ Yến giúp có đươc ko.(kế hoạch là sáng thứ ba ngày 19/09/2023 mình đi tàu tới roma termini rồi chuyển qua Metr) tới đây là mình tịt ngòi rồi

Leave a Reply