Chia sẻ kinh nghiệm

Cách làm 5 giấy tờ quan trọng cần có khi sống ở Ý

Bạn chuẩn bị/ vừa sang Ý để sống hoặc du học? Chắc hẳn bạn vẫn còn bỡ ngỡ và chưa biết nên bắt đầu từ đâu. Bạn đừng lo! Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về các giấy tờ cần thiết khi sống ở Ý.

Trước khi bắt đầu, Yến phải phím trước với bạn là hành chính ở Ý đúng kiểu hành là chính. Thêm vào đó không nhiều người ở các văn phòng hành chính nói tiếng Anh tốt. Nên bạn cứ chuẩn bị tinh thần và trang bị trước cho mình một ít tiếng Ý căn bản phòng thân.

Còn bây giờ thì mình cùng xem các giấy tờ cần có là gì nhé!

Nội dung

Giấy tờ cho người mới đến Ý

Giấy phép cư trú (Permesso di soggiorno)

Đây là giấy tờ đầu tiên cần làm và cũng là cái quan trọng nhất.

Permesso di soggiorno có thể hiểu là giấy phép cư trú. Theo luật thì công dân ngoài khối EU có visa ở Ý hơn 90 ngày cần phải làm đơn xin stay permit trong vòng 8 ngày hành chính kể từ ngày nhập cảnh.

Cho nên các bạn lưu ý, dù là có visa nhưng để học hoặc sống ở Ý hơn 90 ngày hợp lệ thì vẫn cần phải làm permesso di soggiorno.

Bộ kit điền đơn xin pds thường lấy ở bưu điện (ufficio postale). Còn cơ quan có thẩm quyền để cấp pds là Questura (trụ sở cảnh sát) địa phương bạn sống.

Tim hieu cac giay to o Y: Permesso di soggiorno hay stay permit
Permesso di soggiorno (stay permit)

Có rất nhiều loại permesso dựa vào mục đích cư trú của bạn ở Ý. Thời hạn permesso nếu không vì mục đích đi làm hoặc gia đình thường giống như visa và không quá một năm. Sau khi hết thời hạn permesso mà bạn vẫn ở Ý thì cần phải làm thủ tục gia hạn.

Thời gian làm permesso thì vô chừng lắm. Nói chung là hên xui tùy khu vực. Có người nhanh thì 1-2 tháng đã có, mà xui thì có khi.. hết visa mới nhận được permesso.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết về permesso di soggiorno (stay permit)

Mã số thuế (Codice fiscale)

Sau khi làm xong permesso di soggiorno thì bạn cần làm mã số thuế, hay codice fiscale.

Mã số thuế được sử dụng trong tất cả các cơ quan hành chính ở Ý. Ngay cả việc mở tài khoản ngân hàng ở Ý cũng cần mã số thuế. Đây là giấy tờ cực kì quan trọng trong việc nhận dạng cá nhân.

Cơ quan được phép cấp mã số thuế là Agenzia delle Entrate. Cho nên, việc bạn cần làm ngay sau khi làm xong permesso di soggiorno là tìm địa chỉ AdE nơi mình sống để làm codice fiscale.

Thủ tục làm mã số thuế rất đơn giản:

 • Bạn chỉ cần mang theo hộ chiếu và permesso di soggiorno đến Agenzia delle Entrate.
 • Sau đó bạn lấy số và ngồi chờ. Khi đến lượt bạn thì nhân viên sẽ cung cấp cho bạn mã số thuế liền.

Ban đầu Agenzia delle Entrate sẽ cấp cho bạn chứng nhận mã số thuế bằng giấy. Sau đó nếu muốn bạn có thể yêu cầu cấp thẻ cứng. Trong trường hợp bạn có thẻ y tế thì không cần yêu cầu thẻ cứng, vì trên thẻ y tế cũng có thông tin mã số thuế.

Thực ra chỉ với giấy chứng nhận mã số thuế là cũng đủ xài rồi. Nhưng có thẻ cứng thì cũng tiện hơn trong việc lưu trữ và mang theo.

Các giấy tờ quan trọng khác ở Ý

Hai giấy tờ bên trên (permesso di soggiorno và codice fiscale) là hai giấy tờ quan trọng nhất khi bạn mới đến Ý. Nhưng nếu bạn xác định sống ở Ý lâu dài thì nên có các giấy tờ dưới đây.

Hộ khẩu thường trú (Residenza)

Thời gian đầu đến Ý Yến không để ý đến tầm quan trọng của việc làm residenza. Nhưng sau vài năm khi tìm hiểu thêm về các giấy tờ ở Ý mới thấy mình sai lầm.

Việc đăng kí hộ khẩu thường trú là cần thiết để làm chứng minh thư (carta d’identità), permesso di soggiorno dài hạn, quốc tịch, mua nhà, kết hôn… Cho nên nếu bạn xác định sống ở Ý lâu dài thì nên đăng kí residenza ngay và luôn.

Để làm residenza bạn cần đến văn phòng Anagrafe (Hộ tịch) ở comune nơi bạn sống để làm đơn. Các giấy tờ cần có:

 • Hộ chiếu (bản gốc và photocopy)
 • Permesso di soggiorno (bản gốc và photocopy). Trong trường hợp bạn đang làm gia hạn permesso thì cần nộp photocopy permesso cũ và ricevuta đang làm gia hạn.
 • Codice fiscale (bản gốc và photocopy)
 • Hợp đồng nhà

Mỗi comune có thể có quy định khác nhau nên các bạn nhớ kiểm tra kĩ thông tin nơi mình sống nhé.

Thường thì trong vòng 45 ngày kể từ khi nộp đơn công an có thể đến địa chỉ bạn đăng kí để kiểm tra tính xác thực. Nghe thì có vẻ hơi hồi hộp, nhưng thực ra là mấy chú công an tới hỏi vài câu và xem bạn có sống ở đó không thôi. Nếu sau vài lần công an tới mà không có ai ở nhà, họ sẽ để lại giấy thông báo và bạn cần lên trụ sở công an phường đi trình diện.

Chứng minh thư (Carta d’identità)

Carta d’identità nghĩa là chứng minh thư/thẻ căn cước. Để làm được carta d’identità thì bạn phải đăng kí ở phòng Anagrafe của comune. Đơn xin làm chứng minh thư cũng lấy ở đây luôn.

Các giấy tờ cần mang theo:

 • Hộ chiếu
 • Permesso di soggiorno
 • 3 ảnh thẻ

Nhân viên comune sẽ phán đặc điểm nhận dạng của bạn rồi hỏi chiều cao. Ai thích mình cao thêm tí thì cứ cho thêm vài cm cũng không sao đâu 🤣.

Carta d’identità có thời hạn 10 năm đối với người trên 18 tuổi và có thể thay thế hộ chiếu nếu bạn đi lại trong nước Ý. Điều này rất có ích cho việc tránh bị mất hộ chiếu.

Tìm hiểu các giấy tờ ở Ý: carta d'identità (chứng minh thư)
Carta d’identità (chứng minh thư) bằng giấy

Các bạn lưu ý là không thể dùng chứng minh thư để thay hộ chiếu khi du lịch ngoài nước Ý nhé.

Ngoài chứng minh thư bằng giấy vốn miễn phí như ngày trước, hiện nay ở Ý có chứng minh thử điện tử (phí chừng 16€ – 20€). Khi comune giao chứng minh thư thì sẽ cung cấp cho bạn mã PIN, PUK (để mở khóa khi quên PIN) và CIP (dùng để block mã PIN khi mất thẻ). Chứng minh thư điện tử có thể dùng để làm SPID (digital identity) đăng nhập vào các trang web hành chính của Ý đó.

Thẻ y tế (Tessera sanitaria)

Thẻ y tế được cấp bởi cơ quan y tế địa phương (ASL). Đây chính là giấy tờ quyền lực nhất giúp bạn được khám chữa bệnh như người Ý, có bác sĩ gia đình hay có thể mua thuốc điều trị bệnh khi cần.

Các bước cần làm để có thẻ y tế như sau:

 • Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết (hộ chiếu, permesso di soggiorno hoặc ricevuta làm permesso, codice fiscale, chứng nhận residenza/domicilio). Ngoài ra, nếu là sinh viên cần mang theo bollettino đã đóng tiền đăng kí dịch vụ SSN ở bưu điện.
 • Đến đăng kí ở cơ quan ASL (Azienda Sanitaria Locale) bất kì nơi bạn sống. Để biết cơ quan ASL gần nhất bạn chỉ cần gõ trên Google là sẽ thấy liền.
 • Sau đó ASL sẽ cho bạn một danh sách các bác sĩ gia đình với địa chỉ và giờ làm việc.
 • Sau khi chọn bác sĩ bạn mong muốn thì ASL sẽ đưa cho bạn một tờ giấy với thẻ y tế tạm thời, thông tin và giờ làm việc của bác sĩ gia đình. Một thời gian sau thẻ y tế sẽ được gửi về tận nhà.
 • Bạn cần đến văn phòng bác sĩ để chào hỏi và nộp giấy tờ tùy thân cần thiết. Sau đó bác sĩ sẽ cập nhật thông tin của bạn vào danh sách.

Chi phí đăng kí ở ASL là miễn phí nếu bạn làm việc hợp pháp ở Ý, trong danh sách chờ việc ở Centro per l’impiego, đến Ý trong diện đoàn tụ gia đình, chờ nhận con nuôi, tị nạn chính trị, v.v.

Việc đăng kí ở ASL cũng là bắt buộc đối với những trường hợp bên trên.

Còn nếu bạn đang du học thì phải trả phí khoảng 149,77 euro/ năm ở bưu điện trước khi đến ASL để đăng kí. Đây được tính là bảo hiểm y tế để làm permesso di soggiorno hàng năm. Các bạn chú ý là bảo hiểm y tế này có hiệu lực từ 1/1 – 31/12.

Trên bollettino đóng tiền ở bưu điện bạn cần điền intestato a “Amministrazione PT. Contributo SSN”. Phần causale phải ghi rõ năm mình đăng kí bảo hiểm “iscrizione volontaria al SSN per studenti + số năm”. Còn số tài khoản ngân hàng vùng (CC) bạn có thể hỏi nhân viên bưu điện họ sẽ chỉ cho mình. Sau khi điền xong mọi thông tin bạn nhớ photo 1 bản để vào bộ kit permesso gửi đi và 1 bản để mang đến ASL.

Xem thêm: Những điều cần biết về khám chữa bệnh ở Ý


Trên đây là cách làm những giấy tờ quan trọng mà bạn nên có trong thời gian sống ở Ý. Các bạn có câu hỏi gì thì để lại comment cho Yến nhé. Chúc các bạn làm giấy tờ thuận lợi và may mắn!

Leave a Reply