Hiking cùng con nhỏ ở Cinque Torri
Dolomiti,  Vùng Trentino - Alto Adige/Sudtirol,  Điểm đến

Đi hiking cùng con nhỏ ở Cinque Torri và Tre Cime di Lavaredo (Dolomiti)

Dolomiti vốn nổi tiếng về các tuyến đường hiking với phong cảnh đẹp như mơ. Trong chuyến đi Cortina d’Ampezzo 4 ngày thì nhà Yến dành ra 2 ngày (thực ra là 2 nửa ngày) để đi hiking ở 2 địa điểm nổi tiếng: Cinque Torri và Tre Cime di Lavaredo. Yến là dân hiking tay mơ, vốn rất ít đi lên núi. Lần này lại đi hiking cùng con nhỏ nữa nên phải nói là cảnh đẹp thì đẹp thiệt, mà cực thì không ít! Yến sẽ review chi tiết về hai tuyến này nếu bạn có ý định đi hiking cùng con nhỏ ở Cortina d’Ampezzo.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Cortina d’Ampezzo (Dolomiti) cùng con nhỏ

Nội dung

Tuyến Cinque Torri

 • Điểm xuất phát: Baita de Dones
 • Mức độ: dễ – vừa
 • Tổng thời gian: đi lên Rifugio Scoiattoli bằng cáp treo, từ đó đi xuống khoảng 2h
 • Chú ý: Không khuyến cáo dùng xe đẩy, tốt nhất là dùng ba lô địu em bé

Cinque Torri

Cinque Torri nghĩa là 5 ngọn tháp, tượng trưng cho 5 khối đá, trong đó khối đá cao nhất tới 2361m, nằm ở Dolomiti trong khu vực giữa Falzarego Pass và Cortina d’Ampezzo. Đây là một trong những điểm đẹp nổi tiếng nhất Dolomiti. Từ đây có rất nhiều tuyến hiking ở mọi cấp độ. Các tuyến chính ở Cinque Torri được xếp vào loại dễ, nhưng với đứa ít đi hiking như mình thì cũng có một số đoạn tầm vừa, gần như khó chứ không hoàn toàn dễ.

Điểm xuất phát cho tuyến hiking này là Baita Bai de Dones, nơi có trạm cáp treo và bãi đậu xe miễn phí khá lớn. Giá vé cáp treo thời điểm đó là 14€/ lượt đi và 20€ cả đi lẫn về cho người lớn. Các bạn xem thêm thông tin trên trang web chính thức.

Khi lên được tới Rifugio Scoiattoli thì khung cảnh hùng vĩ ở đây hoàn toàn làm mình choáng ngợp! Cảnh đẹp đến nỗi Yến cảm giác không một máy ảnh nào có thể lột tả vẻ đẹp thực sự như khi nhìn tận mắt. Nhìn bốn bề tứ phương là các ngọn núi trùng trùng điệp điệp xen lẫn mây trắng và đồng cỏ xanh mướt. Thực sự là đỉnh của chóp!

Từ Rifugio Scoiattoli có 2 lựa chọn: ai mà lười không thích đi bộ có thể đi cáp treo, hoặc không thì sẽ đi hiking xuống. Theo bản đồ hiking thì có 5 tuyến, trong đó có 2 tuyến chính: một là tuyến đầy đủ sẽ đi từ Rifugio Scoiattoli đến Rifugio Cinque Torri, hai là tuyến đi qua Bảo tàng Chiến Tranh ngoài trời (miễn phí). Cả 2 tuyến này sẽ gặp nhau ở đoạn đường nhựa, rồi sau đó về lại Baita Bai de Dones. Tổng thời gian đi xuống khoảng chừng 2 tiếng.

Hiking từ Rifugio Scoiattoli

Lúc tới Rifugio Scoiattoli đáng lẽ theo kế hoạch ban đầu là đi hiking xuống luôn. Nhưng vì cả hội thấy còn một đường lên trên cao nữa nên ham hố, đi lên xem cảnh thế nào. Lúc sau mới biết thì ra là đường đi lên Rifugio Averau. Nhìn thì thấy rất gần mà đi lên mất tới 1 tiếng. Đường đi ở khu này toàn sỏi đá nên đoạn này nhà Yến toàn phải thay nhau bế em bé và.. xách xe đẩy. Cảnh ở Rifugio Averau cũng rất đẹp và hùng vĩ.

Du lịch Cortina d'ampezzo - đường hiking lên rifugio averau
Đường lên Rifugio Averau
Cảnh nhìn từ Rifugio Averau

Từ đó đi xuống lại Rifugio Scoiattoli mất thêm 1 tiếng, nên lúc đó đã gần trưa và bé nhà Yến bắt đầu mệt nên ba em bé phải đưa em xuống dưới bằng cáp treo. Còn lại Yến và hội bạn lại tiếp tục hiking đi xuống Baita Bai de Dones.

Nhóm Yến chọn đi xuống qua tuyến các chiến hào quân sự. Đường đi của tuyến này một số đoạn khá dốc và nhỏ, chỉ toàn sỏi đá. Nên nếu bạn đi cùng con mà có ba lô địu em bé thì chỉ nên đi một đoạn nhỏ gần Rifugio Scoiattoli rồi sau đó đi qua Rifugio Cinque Torri. Có một đoạn nhìn một bên là vực thẳm có dốc cao, còn một bên là đường đi hẹp nhìn cảnh đúng là đẹp “ná thở”!

Chiến hào quân sự ở Cinque Torri
Chiến hào quân sự ở Cinque Torri
Hiking cùng con nhỏ ở Cinque Torri
Hiking cùng con nhò ờ Cinque torri

Sau khi đi hết các các đoạn hiểm trở này thì sẽ đến đoạn đường nhựa đi rộng thênh thang, rồi bạn cần băng qua đường rừng, cho tới khi thấy cái ao nhỏ là gần tới đích rồi đó. Từ đoạn đường nhựa cho đến cuối tuyến rất dễ đi. Nói chung hiking ở Cinque Torri rất đẹp và rất nên đi các bạn ạ!

tuyến hiking ở Cinque Torri
Đoạn đường rừng gần cuối tuyến hiking ở Cinque Torri

Tuyến Tre Cime di Lavaredo

 • Điểm xuất phát: Rifugio Auronzo
 • Mức độ: dễ
 • Tổng thời gian: 4 tiếng nếu đi tuyến đầy đủ
 • Chú ý: tốt nhất là dùng ba lô địu em bé

Tre Cime di Lavaredo

Tre Cime di Lavaredo là biểu tượng của Dolomiti và được công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 2009. Tre Cime nghĩa là 3 đỉnh khối đá cao được hình thành từ đá vôi:

 • Đỉnh lớn ở trung tâm cao 2999m
 • Đỉnh phía Tây cao 2973m
 • Đỉnh nhỏ cao 2857m

Trước khi đến được Tre Cime thì nếu có ôtô bạn cần đóng tiền lộ phí 30€. Sau khi đi khỏi trạm thu phí 10 phút sau bạn sẽ đến Rifugio Auronzo, nơi có bãi đậu xe và điểm xuất phát cho tuyến hiking. Khu vực Tre Cime không có cáp treo nên để thưởng thức cảnh đẹp một cách trọn vẹn nhất thì bạn cần đi hiking.

cảnh tre cime từ forcella lavaredo
Tre Cime di Lavaredo nhìn từ Forcella Lavaredo

Tuyến hiking đầy đủ ở Tre Cime là hình vòng tròn, tổng cộng hết 4 tiếng (Rifugio Auronzo – Rifugio Lavaredo – Forcella Lavaredo – Rifugio Locatelli – Malga di Pastori – Rifugio Auronzo). Nhà Yến rất tiếc chỉ đến được Forcella Lavaredo do em bé quá mệt. Nếu bạn có thể thì hãy đi lên Rifugio Locatelli, nơi có cảnh nhìn Tre Cime đẹp nhất. Từ Rifugio Locatelli đi xuống đường dốc nên không thể dùng xe đẩy được và bắt buộc phải có địu em bé.

Hiking từ Rifugio Auronzo đến Forcella Lavaredo

Điểm dừng đầu tiên trong tuyến này là Rifugio Lavaredo. Đoạn đường từ Rifugio Auronzo tới Rifugio Lavaredo rất dễ, đường rộng và bằng phẳng, ai cũng đi được. Nếu bạn có xe đẩy trekking thì đoạn này có thể dùng xe đẩy được, tuy nhiên dùng ba lô địu em bé vẫn tốt hơn. Ngày hôm đó nhà Yến rút kinh nghiệm bỏ xe đẩy lại và đành phải bế em bé.

hiking cùng con nhỏ ở dolomiti
Đường từ Rifugio Auronzo đến Rifugio Lavaredo

Từ Rifugio Auronzo tới nhà thờ nhỏ trên đường đi mất khoảng 20 phút, rồi từ đó đến Rifugio Lavaredo là 15 phút. Lúc tới đây là nhà Yến cũng bắt đầu kha khá mệt rồi, nhưng cố đi tiếp đến Forcella Lavaredo. Đường lên Forcella Lavaredo hơi dốc và khá nhiều gió. Do vừa đi vừa nghỉ nên nhà Yến đi hơn nửa tiếng mới tới. Lên tới nơi cảnh rất đẹp nhưng em bé quá mệt rồi nên ngủ gật luôn trên tay mẹ.

đường hiking từ rifugio auronzo đến rifugio lavaredo
cảnh trên đường hiking ở tre cime di lavaredo
hiking cùng con nhỏ ở Tre cime di lavaredo

Từ đây nhà Yến quay về lại Rifugio Auronzo theo đường đi ban đầu. Đi nhanh nên chỉ mất có 45 phút. Nói chung vừa đi vừa về tổng khoảng 2 tiếng.

Ngày này rất tiếc là nhà Yến không đi hiking kĩ hơn được, nếu không chắc chắn sẽ cảm nhận cảnh đẹp hơn nhiều. Thôi đành hẹn dịp khác khi con đã lớn có thể đi cả tuyến cùng ba mẹ vậy.


Đi hiking cùng con nhỏ ở Dolomiti rồi mới thấy có cái ba lô địu em bé và đôi giày hiking tốt nó đỡ cỡ nào. Em bé nhà Yến tính hiếu động nên không chịu ngồi địu hay ba lô, nhưng nếu em bé bạn quen ngồi địu rồi thì rất nên thuê hoặc mua.

Hy vọng bài viết có ích cho chuyến đi Dolomiti của bạn. Chúc các bạn đi hiking cùng con ở Dolomiti vui và chụp thật nhiều hình đẹp nha!

Leave a Reply